Mặc dù chỉ mới nằm trên giấy nhưng không thể phủ nhận dự án kênh đào Kra ở Thái Lan có những thuận lợi nhất định cho khu vực. Đặc biệt, nó còn mang lại những niềm hy vọng mới cho nền kinh tế của Phú Quốc – Việt Nam.

Những mặt thuận lợi của kênh đào Kra

Kênh đào Kra, hay còn gọi là kênh đào Thái Lan hay eo Kra là một dự án nối liền Ấn Độ Dương với vùng biển Đông Á, cắt ngang qua eo đất hẹp nhất Nam Thái Lan. Kênh đào này giúp tránh được việc vượt qua eo biển Malacca nhiều hải tặc và có nhiều ưu thế cả Singapore nổi tiếng phát triển với các dịch vụ hàng hải. Theo ước tính, chi phí để xây dựng hoàn thiện kênh đào Kra rơi vào khoảng 20-28 tỷ USD, nguồn nhân lực 30.000 người và kéo dài trên dưới 10 năm. Kênh đào nhân tạo lớn nhất châu Á này sẽ cung cấp một tuyến đường mới thay thế lộ trình qua eo Malacca, rút ngắn 1200km quãng đường vận chuyển tới Nhật và Trung Quốc.

kenh-dao-kra-mang-lai-nhung-hy-vong-moi-cho-phu-quoc

Hình ảnh thực tế vị trí kênh đào Kra tại Thái Lan

Sau 300 năm từ ngày ý định được đưa ra, với rất nhiều lần tạm ngừng, Trung Quốc đã chính thức phát động lại việc xây dựng dự án này. Kênh đào Kra dự kiến có chiều dài 163km và khi hoàn thành sẽ là kênh đào nhân tạo lớn nhất Châu Á. Bên cạnh đó, hàng hải quốc tế và kinh tế khu vực của được “hưởng ké” lợi ích mà kênh đào này mang lại.

kenh-dao-kra-mang-lai-nhung-hy-vong-moi-cho-phu-quoc-1

Kênh đào Kra sẽ giúp rút ngắn khoảng cách đáng kể của các tàu vận chuyển

 

Kênh đào Kra mang lại hy vọng mới cho Phú Quốc

Khi dự án kênh đào Kra trở thành hiện thực, Việt Nam nói chung và Phú Quốc nói riêng sẽ trở thành một vùng kinh tế đặc biệt. Việt Nam sở hữu những yếu tố địa lý đặc trưng nên nền kinh tế phụ thuộc vào các hải cảng vì phần lớn hàng hóa đều được vận chuyển bằng đường biển. Động lực mạnh mẽ đế nước ta tập trung phát triển hải cảng phía Nam tổ quốc là bởi tất cả tàu thuyền ra vào kênh đào Kra đều sẽ đi ngang vùng duyên hải. Không chỉ riêng lĩnh vực vận tải biển mà sự có mặt của kênh đào Kra cũng kéo theo sự thay đổi tích cực các ngành dịch vụ vận tải, kho bãi…

kenh-dao-kra-mang-lai-nhung-hy-vong-moi-cho-phu-quoc-2

Những thuận lợi của kênh đào Kra sẽ mang lại hy vọng cho Phú Quốc (Việt Nam)

Trước đây, các lộ trình hàng hải gần với bờ biển các đảo của Malaysia, Indonesia và Philippines trước khi đi vào eo Malacca. Nhưng sau này, khi từ Thái Bình Dương vào Biển Đông và Vịnh Thái Lan, chúng sẽ di chuyển về bờ biển Việt Nam trước khi qua kênh đào Kra. Có thể thấy được, sau khi kênh đào Kra hoàn thiện, các cảng biển nước sâu phía Nam Việt Nam nói chung và đảo Ngọc Phú Quốc nói riêng sẽ là đối thủ “đáng gờm”, cạnh tranh trực tiếp với các cảng biển tại đảo quốc sư tử! Nói nôm na, đường hàng hải viễn duyên sẽ dịch chuyển sang phía Tây của Biển Đông thay vì phía Đông như trước.

Cùng với tiềm năng du lịch những năm gần đây và những thuận lợi từ kênh đào Kra mang đến, Phú Quốc đang là đặc khu kinh tế được hàng triệu người Việt đặt nhiều niềm tin nhất. Trong tương lai gần, đảo Ngọc sẽ trở thành một Singapore thứ hai tại châu Á với tất cả sự phát triển và phồn vinh!

Video : Phóng sự cảm nghĩ người dân Phú Quốc về kênh đào Kra