Kênh đào Kra (Kra Canal) còn có tên là kênh đào Thái hoặc kênh đào eo đất Kra đây là dự án kênh đào nối liền Ấn Độ Dương và vịnh Thái Lan. Theo nghiên cứu thì kênh đào này đã có ý tưởng từ thế kỷ 17 nhưng đên hôm nay vẫn còn là giấc mơ của người Thái. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về kênh đào này nhé !

Dự án kênh đào Kra là gì ?

Kênh vận chuyển dài 135km được đề xuất trên eo biển Kra của Thái Lan sẽ nối liền Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương khi hoàn thành. Bạn cũng có thể hình dung nó sẽ tương tự như kênh đào Suez hoặc Panama.Đây sẽ là tuyến đường tắt đi qua các cảng của Singapore. Vì thếđây là kênh đào mà người Thái mong chờ còn người Singpore thì ngược lại. Bạn có thể xem thêm bài viết này để biết vì sao chúng tôi lại nói đến.Kênh đào Thái theo công bố sẽ có chiều rộng 450 mét và chiều sâu là 26 mét. Kênh đào sẽ có khả năng chở các tàu chở dầu lớn, tàu container và tàu chở hàng rời.

du-an-kenh-dao-kra-la-gi-vi-tri-tien-do-moi-nhat-bay-gio

Dự án vị trí kênh đào Kra nhìn từ trên cao

Theo thông tin của thethaiger.com thì kênh đào này có kinh phí rơi vào 28 triệu bath tương đương với 21.084 tỉ VNĐ (tính thời điểm viết bài này)

Vị trí kênh đào Kra ở đâu ?

Kênh đào Kra sẽ cắt ngang bán đảo Malay cách biên giới Thái Lan với Malaysia khoảng 200km về phía bắc và cách 800km về phía nam của Bangkok.

du-an-kenh-dao-kra-la-gi-vi-tri-tien-do-moi-nhat-bay-gio-1

Vị trí kênh đào Kra trên bản đồ

Ai sẽ được lợi nếu dự án kênh đào Kra này hoàn thành?

Những người hưởng lợi lớn nhất nếu kênh đào 28 tỉ bath hoàn thành là Thái Lan và Trung Quốc. Vậy Việt Nam có được hưởng lợi gì nếu kênh đào 135km này hoàn thành hay không ? Chúng tôi sẽ nói về vấn đề này trong bài viết khác.
Ngân hàng Thế giới ước tính rằng sản lượng xuất khẩu của Thái Lan sẽ chậm lại ở mức chỉ 3,3% trong giai đoạn 2017-2019. Tuyến kênh này sẽ chạy qua các khu vực du lịch ở Biển Andaman, tạo ra khoảng 40% hoặc gần 2 nghìn tỷ baht tổng doanh thu từ ngành du lịch. Theo báo cáo của Tổ chức Du lịch Thế giới, ngành công nghiệp du lịch Thái tạo ra khoảng 3 nghìn tỷ baht cho đất nước này hàng năm và được xếp thứ ba trên thế giới.

du-an-kenh-dao-kra-la-gi-vi-tri-tien-do-moi-nhat-bay-gio-2

Kênh đào Kra sẽ giúp nền Thái lan vươn lên ở Đông Nam Á

Vì thế khi kênh đào Thái hoàn thành kênh đào mới này sẽ dẫn đến một sự sắp xếp lớn về sức mạnh kinh tế ở khu vực Đông Nam Á đặc biệt là Thái Lan.
Ước tính 30% tàu vận chuyển qua Eo biển Malacca có thể di chuyển về phía Bắc để sử dụng Kênh đào Kra thay vì vẫn thường đi qua Singapore như mọi khi.

Tiến độ kênh đào Kra mới nhất ?

Mọi người vẫn đang rất quan tâm về tiến độ kênh đào Kra. Tuy nhiên đến nay vẫn dự án kênh đào Kra vẫn chưa được thông qua và tiến hành vì những bất cập của nó, mặc dù Thái Lan và Trung Quốc đã ký biên bản ghi nhớ nhưng vẫn chưa có ai xác nhận việc này, chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật thêm nhưng thông tin mới nhất về kênh đào này đến quý đọc giả một khi có thông tin mới.

du-an-kenh-dao-kra-la-gi-vi-tri-tien-do-moi-nhat-bay-gio-3

Buổi ký biên bản ghi nhớ về kênh đào Kra rò rỉ trên Internet

Trên đây là những thông tin về dự án kênh đào Kra, hy vọng bài viết trên đã mang đến cho quý bạn đọc cái nhìn tổng quát hơn về tuyến kênh đào lớn nhất Đông Nam Á này.Hãy quay trở lại để xem thêm những bài viết về dự án kênh đào này nhé !